Điều hòa không khí là một thảm họa khí hậu và Bill Gates đang đầu tư vào công ty khởi nghiệp này để khắc phục vấn đề này

Điều hòa không khí là một thảm họa khí hậu và Bill Gates đang đầu tư vào công ty khởi nghiệp này để khắc phục vấn đề này

 

  • Quỹ đầu tư công nghệ sạch của Bill Gates, Breakthrough Energy Ventures, đang dẫn đầu vòng đầu tư 20 triệu đô la vào một công ty khởi nghiệp về điều hòa không khí, Blue Frontier.
  • Máy điều hòa không khí Blue Frontier’s sử dụng dung dịch muối làm chất hút ẩm lỏng để thực hiện cả công việc làm mát và hút ẩm được thực hiện bởi chất làm lạnh trong các máy điều hòa không khí thông thường.
  • Đó là chìa khóa bởi vì chất làm lạnh có hại cho môi trường và dung dịch muối cũng có thể là một kho năng lượng, chẳng hạn như làm giảm nhu cầu năng lượng cao điểm trong những ngày nóng nhất của mùa hè.
  • Điều hòa không khí có khả năng giữ cho con người mát mẻ hơn khi biến đổi khí hậu tiếp tục làm cho hành tinh trở nên nóng hơn. Đồng thời, công nghệ điều hòa không khí thông thường sử dụng rất nhiều năng lượng, có nghĩa là nó góp phần vào sự thay đổi khí hậu - và sẽ có tác động lớn hơn khi nhiều người cần điều hòa không khí để luôn thoải mái hoặc thậm chí tồn tại.

Hiện tại, điều hòa không khí là nguyên nhân gây ra gần 4% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, theo phân tích của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia của Bộ Năng lượng và Trung tâm Nghiên cứu Xerox’s Palo Alto được công bố vào tháng Ba. Theo một tuyên bố chung của NREL và Xerox PARC, lượng khí thải này dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn khi có nhiều người lắp đặt máy điều hòa không khí, đặc biệt là ở Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia.

 

 

Jason Woods, một kỹ sư nghiên cứu cấp cao của NREL và là đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết trong một tuyên bố về nghiên cứu mới: “Đó là một điều tốt và một điều tồi tệ. “Thật tốt khi nhiều người có thể được hưởng lợi từ sự thoải mái được cải thiện, nhưng điều đó cũng có nghĩa là năng lượng được sử dụng nhiều hơn và lượng khí thải carbon tăng lên”.

Công nghệ máy lạnh thông thường sử dụng chu trình nén hơi để làm mát không khí. Trong hệ thống đó, môi chất lạnh được sử dụng để làm lạnh.

Chlorofluorocarbons và hydrochlorofluorocarbon từng là một phần của chất làm lạnh phổ biến nhất trong máy điều hòa không khí, nhưng những hóa chất đó làm suy giảm tầng ôzôn và chúng đang bị loại bỏ dần. Có vài chục lựa chọn thay thế không gây hại cho tầng ôzôn, nhưng chúng vẫn có khả năng làm nóng lên toàn cầu cao.

Ngoài ra, rất nhiều năng lượng trong máy điều hòa không khí thông thường được sử dụng để làm mát không khí nhằm giảm độ ẩm và dễ chịu hơn.
Theo nghiên cứu của NREL và Xerox PARC, trong số 1,950 triệu tấn carbon dioxide thải ra mỗi năm từ năng lượng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho điều hòa không khí, 531 triệu tấn trong số đó là để làm mát không khí và 599 triệu tấn để loại bỏ độ ẩm, theo nghiên cứu của NREL và Xerox PARC. Thêm 820 triệu tấn là do rò rỉ chất làm lạnh và từ khí nhà kính thải ra trong quá trình sản xuất và vận chuyển các thiết bị điều hòa không khí.

"Chúng tôi đã làm cho công nghệ hiện có, hàng thế kỷ gần như hiệu quả nhất có thể", Woods cho biết trong tuyên bố. "Để có được sự thay đổi mang tính chuyển đổi về hiệu quả, chúng ta cần xem xét các phương pháp tiếp cận khác nhau mà không có giới hạn của phương pháp hiện có."

 

 

Đó là mục tiêu của Blue Frontier. Công ty khởi nghiệp này đang nghiên cứu công nghệ giúp điều hòa không khí hiệu quả hơn với ít phụ phẩm có hại cho môi trường hơn và vừa ghi được vòng quay 20 triệu USD do quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates dẫn đầu.
Nó bắt đầu với bệnh than
Blue Frontier sử dụng một phần ba đến một phần năm lượng chất làm lạnh cần thiết cho một hệ thống thông thường và vì cấu tạo của máy khác với máy điều hòa không khí thông thường, nó có thể sử dụng chất làm lạnh có khả năng làm nóng toàn cầu thấp hơn. Giám đốc điều hành Daniel Betts nói với CNBC: “Hiệu quả tổng hợp là giảm 85% đến 87% đóng góp của hệ thống của chúng tôi vào sự nóng lên toàn cầu.

Theo Betts, công nghệ này thực sự được phát hiện trong nỗ lực tiêu diệt bệnh than trong không khí, một loại vũ khí có khả năng khủng bố sinh học. Nó dựa trên chất làm khô dạng lỏng, là hóa chất có mức áp suất hơi thấp hơn nước. Khi không khí ẩm đi qua chất hút ẩm lỏng đó, nước sẽ được kéo ra ngoài, hút ẩm không khí.

“Chất hút ẩm dạng lỏng là chất khử trùng và diệt khuẩn tuyệt vời. Vì vậy, sự tiếp xúc của bệnh than với chất hút ẩm lỏng sẽ giết chết nó. Nghiên cứu ban đầu này đã dẫn đến những đổi mới và khám phá tạo nên nền tảng của công nghệ Blue Frontier, ”Betts nói với CNBC. “Trên thực tế, một trong những ưu điểm của công nghệ điều hòa Blue Frontier là cải thiện chất lượng không khí trong nhà nói chung và môi trường trong nhà trong lành hơn.”

Một số chất làm lạnh được sử dụng trong hệ thống Blue Frontier nhưng nó không được sử dụng để làm lạnh, nó được sử dụng để vận hành máy bơm nhiệt điều chỉnh nồng độ muối của chất hút ẩm.

Betts nói với CNBC: “Vì vậy, chất làm lạnh và thiết bị mang chất làm lạnh không bao giờ gặp không khí đi vào tòa nhà hoặc bên trong tòa nhà. “Điều này mang lại cho chúng tôi một lợi thế to lớn để sử dụng các chất làm lạnh sẵn có, dễ cháy nhẹ, mà không gây nguy hiểm cho sự an toàn của những người trong tòa nhà.”

Máy điều hòa không khí cũng lưu trữ năng lượng
Chất hút ẩm dạng lỏng mà Blue Frontier sử dụng có thể được chứa bên trong máy điều hòa không khí trong một thùng nhựa nhỏ, về cơ bản là lưu trữ công suất làm mát để sử dụng khi cần thiết nhất. Điều đó rất quan trọng đối với một lưới điện khử cacbon sẽ ngày càng phụ thuộc vào năng lượng tái tạo, như gió và năng lượng mặt trời, cả hai đều là những nguồn năng lượng không liên tục.

“Việc lưu trữ cũng cho phép chúng tôi tiêu thụ phần lớn năng lượng khi năng lượng tái tạo dồi dào và khi tắc nghẽn lưới điện thấp. Betts nói với CNBC.

 

 

“Nhu cầu cao điểm vào mùa hè không chỉ là một vấn đề vì nó gây ra hiện tượng mất điện mà còn làm tăng chi phí điện năng và tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn. Nó cũng là một nguyên nhân gây ra cháy rừng. Khi mọi người tiêu thụ điện cho điều hòa không khí trong những ngày nóng nhất trong năm, lượng điện lớn chạy qua các đường dây truyền tải và phân phối sẽ làm nóng họ và khiến chúng chảy xệ, ”Betts nói. “Điều này làm tăng khả năng chúng tiếp xúc với thảm thực vật, gây ra cháy rừng”.

Đối với VoLo Earth Ventures, một nhà đầu tư khác trong vòng công bố hôm thứ Năm, rằng dung lượng lưu trữ cũng là một lý do chính khiến giải pháp của Blue Frontier hấp dẫn.

Kareem Dabbagh, đồng sáng lập tại VoLo Earth Ventures, cho biết: “Công nghệ của Blue Frontier là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho cả quá trình khử cacbon làm mát và hiệu suất lưới điện”. “Sự giao thoa giữa công nghệ làm mát mới và lưu trữ năng lượng của họ tạo ra cơ hội mới để san bằng các đỉnh lớn của lưới điện buổi chiều trong nhu cầu làm mát, tiết kiệm tiền cho người tiêu dùng và các tiện ích.”

Học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ
Trước khi tung ra Blue Frontier, Betts đã tung ra một công ty khởi nghiệp máy điều hòa không khí khác, Be Power Tech, nhằm mục đích thương mại hóa công nghệ vừa là máy điều hòa không khí vừa là nguồn năng lượng. Công ty khởi nghiệp thất bại và Betts biết được rằng việc xây dựng một công ty dựa trên hai công nghệ chưa được phát triển là quá nhiều.

Betts nói với CNBC: “Tôi đã mắc phải sai lầm cơ bản của các công ty khởi nghiệp công nghệ đó là tôi đặt hai công nghệ hoàn toàn mới phụ thuộc vào nhau và hợp nhất chúng. “Vì vậy, hãy tăng gấp đôi rủi ro, gấp đôi số tiền cần thiết. Và vì vậy công ty đó đã không làm được điều đó một cách tuyệt vời ”.

Nhưng anh ấy đã học được rất nhiều về việc tung ra một sản phẩm vào thị trường sẽ được chấp nhận và sử dụng.

Betts cho biết: “Sự hiểu biết sâu sắc là chúng tôi cần làm điều gì đó không thay đổi cách mọi người tương tác với máy điều hòa không khí trong tòa nhà. "Đối với người lắp đặt, và người xây dựng, hoặc chủ sở hữu tòa nhà, nó chỉ nên là một máy điều hòa không khí thay thế hoặc thông thường của chúng tôi."

Vì vậy, đó là những gì Betts và nhóm của anh ấy đang cố gắng thực hiện.

Họ đang sử dụng công nghệ, đã được chứng minh trong các nguyên mẫu thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia và tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, và mở rộng quy mô nó cho các tòa nhà thương mại trước tiên.

Một số đơn vị thử nghiệm sẽ được lắp đặt trong các tòa nhà vào năm 2022 và một đợt khác của các đơn vị tiền thương mại dự kiến ​​sẽ đi vào các tòa nhà vào năm 2023 và sau đó sản phẩm thương mại đầu tiên cho các tòa nhà thương mại sẽ có mặt vào năm 2025. Và nếu mọi việc suôn sẻ, một khu dân cư Betts nói với CNBC.

Theo CNBC

Nguoilamvuon.net

Gardenfun.net

whereviet.com 

ofrezh.com

Hệ sinh thái tương lai XGEN lược dịch

 

Đăng ký và liên hệ

Hãy để lại thông tin liên hệ của bạn để nhận thông tin miễn phí từ chúng tôi !

Hotline : 097.925.0696 - 097.544.1818